Khi lắp đặt internet để kết nối internet wifi hiễn nhiên đôi lúc mạng nhà bạn chậm bất thường và bạn có nghi vấn có người đang xài ké wifi của bạn mà không biết cách khắc phục lỗi này. Để khắc phục lỗi này sau đây lapinternet247 xin chia sẽ những việc cần làm khi wifi bị xài ké.

1. Đổi mật khẩu

Việc đầu tiên bạn nên làm khi phát hiện dùng “chùa” wifi nhà bạn là bạn nên thay đổi mật khẩu của router và đừng quên là đặt chế độ bảo mật wifi ở trạng thái WPA2-AES hoặc WPA (nếu bạn sử dụng win xp, máy dùng win xp bản sp1 không thể truy cập vào chế độ WPA2) khi đó tên trộm sẽ bị “đá” mất tích. Mật khẩu bạn nên đặt gồm chữ thường và hoa kèm theo số hoặc ký tự đặc biệt, khi đó kẻ dùng trộm sẽ mất ít nhất 48h mới có thể phá được. Và nhớ chỉ cho ai mà bạn muốn mật khẩu.

doi mat khau wifi

2. Truy tìm thủ phạm

Nhiều người cho rằng việc truy tìm thủ phạm trong trường hợp này sẽ là rất khó. Địa chỉ IP và địa chỉ Mac chưa thể đủ để giúp bạn làm việc này. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của ứng dụng MoocherHunter, điều này là hoàn toàn khả thi. Đây là một công cụ rất hữu ích và được các tổ chức thực thi pháp luật ở châu Á sử dụng để truy tìm những kẻ ăn cắp Wi-Fi. Theo mô tả, phần mềm này có thể nhận diện được vị trí của thủ phạm thông qua traffic mà chúng gửi qua mạng. Độ chênh lệch, sai số về vị trí chỉ là… 2m.

Xem thêm : Cách phát hiện wifi bị dùng "chùa"

Phần mềm yêu cầu bạn ghi ra đĩa CD, sau đó bạn sẽ dùng nó để boot máy. Bằng cách này, bạn có thể bỏ đĩa vào laptop, tận dụng các angten định hướng của card Wi-Fi để đi xung quanh và xác định vị trí của thủ phạm. Tuy nhiên, nếu như bạn “hành động” một mình, bạn không nên dựa vào kết quả phần mềm đưa ra để kết luận thủ phạm, điều này có thể dẫn tới các xung đột không đáng có. Nó như 1 cách giúp bạn xác định hắn là ai mà thôi.