Hiện nay việc dùng các thiết bị kết nối internet như wifi, mạng dây đã rất phổ biến. Tuy nhiên không phải gia đình nào có lắp mạng internet thì cũng đều am hiểu về các kĩ thuật trong mạng để dễ dàng sử lý được các sự cố trong quá trình sử dụng. Vì vậy chúng tôi tổng hợp những lỗi wifi và mạng thường gặp và cách khắc phục để hỗ trợ người dùng không bị gián đoạn khi làm việc như sau.

1. Tín hiệu wifi yếu dần

tin hieu wifi yeu

Ví dụ như khi bạn đặt thiết bị phát wifi ở phòng làm việc, tại đây wifi căng sóng, nhưng khi bạn ra phòng khách thì wifi lại yếu dần đi. Đây là một hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân thì có rất nhiều. Một trong những lí do có thể là do điện thoại không dây và các thiết bị băng tần 2.4GHz có thể gây nhiễu. Ngoài ra các tấm gương kính trong suốt cũng có thể cản tín hiệu wifi truyền đi. Vì thế, cần kiểm tra lại các đồ vật bên cạnh máy tính, kiểm tra ăng-ten bên ngoài router và cũng kiểm tra các bản cập nhật firmware cho router.

2. Bị rớt mạng

bi rot mang

Bạn đang sử dụng internet và bị rớt mạng đột ngột ? Khi này bạn cần kiểm tra ngay router. Hiện tượng này thường có biểu hiện đèn báo cáp modem nháy liên tục trong khi các đèn khác còn sáng. Nếu dùng bộ phân tách tín hiệu chung với đường dây điện thoại cố định splitter, thì cần thay mới bộ chuyển đổi này. Ngoài ra cũng có thể đổi splitter 2 chiều thay vì lắp 3 bộ splitter nhưng không sử dụng hết. Như vậy, tín hiệu kết nối không chỉ được duy trì ổn định mà tốc độ cũng được cải thiện rõ rệt.

3. Modem không kết nối được internet

Modem khong ket noi duoc internet

Nếu gặp trường hợp này, bạn nên rút dây cáp mạng internet ra khỏi router và tắt nguồn, đợi 30 giây sau thì bật lại. Cắm lại các đầu jack dây cáp vào router, kiểm tra lại các đầu nối cho khít và chờ đèn báo internet bật sáng. Cuối cùng dùng trình duyệt mở thử một trang web để kiểm tra lại kết nối internet thử đã được chưa.

4. Router bị tắt đột ngột

router internet bi tat dot ngot

Nguyên nhân thường do router quá nóng vì phải chạy liên tục 24/24. Thiết bị sẽ hao mòn dần và hệ thống tản nhiệt hoạt động yếu đi. Ta cần kiểm tra để đảm bảo các lỗ thông hơi làm mát trên router không bị che khuất. Hoặc đơn giản chỉ cần rút router khỏi ổ cắm điện, cho thiết bị nghỉ ngơi khoảng 30 phút là được.

Như vậy trên đây là một số sự cố thường gặp khi chúng ta sử dụng wifi, mạng để kết nối internet. Tuy nhiên nếu như các sự cố xảy ra liên tục và không thể khắc phục được, các bạn nên nhờ tới các nhân viên kĩ thuật bên nhà mạng lắp đặt internet cho bạn để họ có cách sửa chửa hiệu quả và nhanh chóng nhất.