Ngày nay nhiều người đã dần quen với khái niệm internet cáp quang (FTTH) được các doanh nghiệp mạng viễn thông tung ra song song bên cạnh gói lắp đặt internet cáp đồng truyền thống ADSL. Đa số mọi người đều chỉ hiểu sơ qua là cáp quang thì tốc độ nhanh hơn so với cáp đồng nên nhiều người sử dụng hơn, nhưng không nhiều người thực sự hiểu về hai loại hình internet này.

Vậy cáp quang có gì mới so với cáp đồng ?

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng, trong suốt và có đường kính bằng sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong các bó được gọi là internet cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu đi khoảng cách rất xa. Không giống như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện, cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền được xa hơn.

so-sanh-adsl-vs-ftth

So sánh cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL

Như vậy khác nhau cơ bản giữa internet cáp quang FTTHinternet cáp đồng ADSL là cách truyền sóng. Từ đó dẫn đến những ưu điểm mà cáp quang có được vượt trội hơn nhiều so với cáp đồng. Đó là chất lượng đường truyền rất ổn định, không bị suy hao tín hiệu bởi nhiễu điện từ, thời tiết hay chiều dài cáp. Trong khi ADSL chỉ truyền được dây 2,5km và chất lượng giảm đi 20% so với cam kết thì FTTH truyền được 10km với chất lượng không đổi . FTTH có thể cung cấp tốc độ download lên đến 10 Gigabit/ giây, có khả năng cân bằng giữa tốc độ download và upload. Cáp quang đặc biệt hiệu quả với các dịch vụ : Hosting Server riêng, VPN, truyền dữ liệu, game online, truyền hình tương tác IPTV, VoD,…

Bên cạnh đó FTTH sử dụng điện nguồn ít hơn – Bởi vì tín hiệu trong cáp quang giảm ít, máy phát có thể sử dụng nguồn thấp hơn thay vì máy phát với điện thế cao được dùng trong cáp đồng. Đồng thời không có nguy cơ gây cháy nổ vì không có dòng điện đi qua cáp nên giảm nguy cơ hỏa hoạn.

Xem thêm : Nên lắp internet sông thu hay FPT tại Đà Nẵng

Tuy nhiên dù được nhiều người dùng nhận xét tốc độ FTTH cao và ổn định hơn hẳn so với ADSL, nhưng một khi FTTH gặp sự cố thì tốc độ kết nối giảm hẳn và khó phục hồi. Nhiều khi sự cố kĩ thuật cần phải nhờ đến các nhân viên hỗ trợ, và phải chờ đợi trong một thời gian không ngắn. Và tốc độ truy cập các trang web quốc tế thấp hơn hẳn khi dùng trong nước.

Từ những sự so sánh trên, hi vọng các khách hàng có nhu cầu lắp đặt internet sẽ lựa chọn được cho mình dịch vụ phù hợp và có lợi nhất.