(Lắp internet Đà Nẵng) - Nhằm triển khai tốt công tác thực hiện "Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015", các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã vào cuộc càn quét để xóa bỏ những hành vi quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định.

Việc quảng cáo tràn lan ảnh hưởng khá lớn đến văn minh đô thị, khi đi đến đâu cũng thấy biển quảng cáo dán chi chít trên các bờ tường, cột điện, thậm chí đến cửa các phòng trọ cũng bị những tấm quảng cáo làm phiền,… các loại hình được quảng cáo nhiều như cho vay vốn tín chấp, hút hầm cầu, lắp đặt internet miễn phí, khoan cắt bê tông,… Với chiến dịch lần này Đà Nẵng sẽ xóa bỏ triệt để hành vi quảng cáo, phát tờ rơi, rao vặt sai quy định là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng điểm của Kế hoạch triển khai thực hiện năm văn hóa, văn minh đô thị 2015 của TP Đà Nẵng.

chi chit quang cao tren hop dien

Những tấm quảng cáo được dán “chi chít” trên hộp điện

Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Đà Nẵng: “Các cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp xóa bỏ nạn quảng cáo, rao vặt. Theo đó, Sở VH-TT&DL đã phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm hoạt động quảng cáo; Theo dõi quảng cáo, rao vặt, phát, dán tờ rơi trên địa bàn các quận, huyện và các tuyến đường trọng điểm nhằm xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm“.

Vừa qua các quận, huyện cũng đã ra sức tháo gỡ các biển quảng cáo và thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, xữ lý các hành vi quảng cáo, rao vặt sai quy định và đã thu về kết quả khá tích cực trong bước đầu ra quân.Cụ thể trong quý 1, các quận, huyện đã bóc gỡ, tẩy xóa, thu giữ 80.630 tờ, biển, áp phích quảng cáo, rao vặt. Sở TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, Internet tháo gỡ quảng cáo, rao vặt của mình. Trong quý 1/2015, Sở đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cắt 267 số điện thoại quảng cáo, rao vặt trái phép. Đồng thời, tham mưu UBND TP Đà Nẵng sử dụng kênh thông tin dịch vụ công (tổng đài 3881888) để các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu quảng cáo trên đó.

thao go quang cao tran lan

Ra quân tháo gỡ biển quảng cáo tràn lan

Theo ông Chiến, tuy chính quyền TP Đà Nẵng đã vao cuộc mạnh tay trong việc xóa bỏ nạn quảng cáo rác, rao vặt. Nhưng các đối tượng tham gia quảng cáo, rao vặt ngày càng biến tướng nên rất khó xử lý. Trước đây, các đối tượng dán quảng cáo, rao vặt vào ban ngày thì nay họ hoạt động vào ban đêm, chuyển dán quảng cáo từ tuyến phố lớn vào các con hẻm nhỏ, các tổ dân phố để tránh lực lượng tuần tra.

Ngoài ra “Vấn nạn dùng SIM rác, không được đăng ký chính chủ để quảng cáo cũng gây khó khăn cho việc truy tìm, phát hiện các thành phần tham gia quảng cáo rác, rao vặt. Bên cạnh đó cũng đã đưa ra giải pháp ra quân tẩy xóa và cắt số điện thoại đã được triển khai thực hiện tương đối hiệu quả thì công tác truy tìm, xử phạt chủ nhân nội dung tờ rơi, quảng cáo rao vặt là chưa hiệu quả, đa số chỉ mới dừng lại ở việc nhắc nhở, cảnh cáo”, ông Chiến cho biết thêm.

Trung Nguyễn (tham khảo ictnews)