Khi bạn có nhu cầu truy cập internet, bạn sẽ lựa chọn việc dùng Dcom 3G hay sẽ lắp internet ? Thực tế hai cách này đều có những ưu nhược điểm riêng và mọi người nên căn cứ trường hợp của mình để quyết định cách thức hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Về sự tiện dụng: Lợi thế dễ thấy nhất của 3G so với ADSL là đơn giản, dễ sử dụng, thuận tiện mọi lúc mọi nơi. Nếu như thủ tục để lắp đặt mạng internet cố định ADSL là khách hàng phải làm đơn, đợi người của nhà mạng tới lắp đặt, kí hợp đồng mất vài ngày thì 3G chỉ cần mua một USB 3G và sim 3G là xong.

usb-3g-vs-internet-wifi

So sánh cơ bản khi lắp internet wifi với USB 3G

ADSL bắt bạn phải cố định một chỗ, như trong nhà, trong phòng. Trong khi 3G với tính di động cao, bạn có thể đem theo và truy cập internet bất cứ nơi đâu. Hiện các nhà mạng 3G là Viettel, Mobifone, Vinafone đều phủ sóng rộng khắp hầu hết toàn quốc.

Về chi phí : Khi lắp đặt ADSL khách hàng sẽ mất phí đăng ký, tiền cước hằng tháng khoảng 300.000 đồng. Dùng 3G bạn mất khoảng 500.000 đồng mua thiết bị USB và sim 3G thì trả cước theo lưu lượng. Khách hàng lưu ý 3G tính theo lưu lượng nên nếu dùng bình thường sẽ rất tốn tiền, các bạn nên đăng kí gói cước sinh viên hoặc trọn gói từng tháng sẽ tiết kiệm hơn.

Tham khảo thêm : Lắp đặt camera thông qua nền internet

Về chất lượng đường truyền, không phải ở nơi nào tốc độ của 3G cũng nhanh hơn của ADSL. Mà chỉ nơi có sóng mạnh thì 3G mạnh và ngược lại.

Theo A.Hoàng tại Đà Nẵng cho hay :”Lúc trước tôi có sử dụng USB 3G để tiện cho công việc của tôi nhưng chi phí sử dụng quá lớn và với 3G thời gian đầu dung lượng còn lớn chạy khá nhanh nhưng lúc sau mạng sẽ chậm dần, vì thế tôi đã chuyển sang lắp internet FPT Đà Nẵng để sử dụng cho đến bây giờ và phí sử dụng khá ổn định tôi đã tiết kiệm được khá nhiều”.

Vì vậy việc lựa chọn sử dụng 3G hay ADSL tùy thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân. Với đối tượng người đi làm, làm việc cố định, khách hàng doanh nghiệp mong muốn một đường truyền ổn định để xây dựng mạng nội bộ, đề cao tính bảo mật hay bạn sử dụng internet để giải trí (xem phim, nghe nhạc, chơi game online…) thì ADSL là lựa chọn phù hợp hơn cả. Còn nếu là sinh viên, học sinh, đi nhiều nơi, không download gì nhiều thì sử dụng 3G là thuận lợi hơn.

Tóm lại mỗi loại hình đều có những ưu và nhược điểm riêng. 3G có khả năng di động mà ADSL không thể nào có được, nhưng ADSL lại có độ bảo mật và đường truyền ổn định. Lựa chọn cách truy cập internet nào là tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của khách hàng.