Công nghệ GPON là tên viết tắt của (Gigabit Passive Optical Network) đây là mạng cáp quang có tốc độ cao được kết nối theo kiểu kết nối đa điểm, trong đó các thiết bị kết nối giữa nhà mạng và khách hàng sử dụng các bộ chia tín hiệu quang (Spliter) thụ động (không dùng điện).

cong nghe gpon

Gpon công nghệ kết nối internet băng thông rộng

Đây là một công nghệ mới được các nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt internet triễn khai, đây là công nghệ internet băng rộng qua đường truyền cáp quang, ngoài chức năng kết nối Internet, FTTH cho phép người dùng truyền tín hiệu Video, chat IP, Hội nghị truyền hình, IPTV, truyền file dung lượng lớn, VPN,… với tốc độ lớn có thể lên vài chục Mbps tới 2.5Gbps.

Vừa qua chúng tôi vừa nhận được câu hỏi từ email Thanh***@gmail.com với thắc mắc như sau :

Tôi hiện đang có nhu cầu lắp đặt internet tại Đà Nẵng mạng cáp quang GPon của Viettel vừa qua tôi có đăng ký lắp internet nhưng nhà mạng báo là đã full hạ tầng, mặc dù tôi đang ở khu vực trung tâm thành phố và trước đó 1 ngày một người hàng xóm vẫn được lắp.

Hệ thống lắp đặt mạng internet Lapinternet247.com trả lời :

tu cap quang cong nghe gpon

Ảnh thực tế từ 1 tủ cáp quang công nghệ Gpon

Theo như câu hỏi của bạn thì khu vực bạn đang sống là trung tâm thành phố và ở đoạn có hạ tầng cáp quang GPon. Nhưng khi bạn đăng ký lắp đặt internet cáp quang GPon thì nhà mạng báo đã full hạ tầng có thể vì nguyên nhân sau :

– Ở cáp quang Gpon đây là công nghệ mới đường truyền internet được chạy trên cáp quang, hiện nay nhà mạng Viettel đang triển khai hạ tầng chủ yếu ở những khu vực trung tâm, nếu bạn ở khu vực hiện đang có hạ tầng của cáp quang GPon nhưng không được lắp đặt có thể là do khả năng đã hết cổng (port).

Ví dụ : Ở một tủ cáp quang Gpon có thể kết nối được 10 cổng nhưng đã có đến 9 người đăng ký lắp internet + 1 cổng dành cho bảo trì nên khi bạn đăng ký có thể nhà mạng đã cung cấp hết hạ tầng.

Với trường hợp của bạn nguyên nhân là do đã hết hạ tầng, bạn vui lòng đợi khi nhà mạng triển khai tiếp hạ tầng rồi đăng ký lắp đặt internet nhé.

Nhân viên tư vấn : Ms Hoài. Thân !