Nhiều người khi cần truy cập internet thường vui mừng khi tìm được một mạng wifi miễn phí để truy cập và lướt web, nhưng thường không biết rằng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh thông tin.
wifi mien phi nhung moi nguy hiem

Cẩn trọng khi sử dụng mạng internet wifi miễn phí

Các nguyên nhân khiến việc sử dụng wifi miễn phí cần cẩn trọng xuất phát từ việc những “tin tặc” sẽ cố ý đánh cắp thông tin người dùng. Cách thức tấn công mạng internet wifi công cộng rất đa dạng, đơn giản nhất tin tặc chỉ cần kết nối vào một mạng internet wifi bất kì và tiến hành rà soát các máy tính trong cùng mạng đó. Nếu máy tính nào có dữ liệu được để ở chế độ “chia sẻ” thì tin tặc có thể lấy ngay các dữ liệu này mà không gặp rào cản gì. Vì vậy, người dùng nên tắt chức năng chia sẻ tệp tin từ menu thiết lập cấu hình mạng của hệ điều hành bạn dùng.

Việc phủ sóng wifi miễn phí hiện nay được triển khai và việc lắp đặt internet tại Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM… những thành phố lớn đang được thực hiện ở diện rộng.

Một phương pháp khác là tin tặc có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ, để theo dõi thao tác của người dùng trên các trang web có chế độ mã hóa thấp. Phức tạp hơn, tin tặc có thể khai thác những lỗ hổng bảo mật có trong những phiên bản hệ điều hành Windows cũ.

Nguy hiểm nhất là tin tặc có thể tự mình tạo ra một mạng wifi giả để đánh lừa người dùng. Khi lắp mạng internet wifi miễn phí thì việc truy cập sẽ rất dễ dàng vì nó được thiết lập ở chế độ mở hoàn toàn, không khóa mật khẩu, để nhiều người dùng truy cập vào. Sau đó, tin tặc chỉ cần làm bộ lọc ở giữa người dùng và internet để khi người dùng truy cập vào các trang web, sẽ bị chuyển hướng sang những trang web giả mạo. Và lúc này, khi khách hàng khai báo các thông tin các nhân như tài khoản thẻ ngân hàng, facebook, email,…đều sẽ bị tin tặc quản lý.

internet mien phi nguy co lo thong tin ca nhan

Nguy cơ lộ thông tin từ việc truy cập internet miễn phí

Tham khảo thêm : Đứt cáp quang internet : Chuyện cơm bữa

Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng internet thường xuyên, bạn nên lắp internet hoặc xin quyền truy cập ở những mạng có bảo mật. Điều tối kị khi truy cập vào mạng wifi miến phí là khách hàng không nên thực hiện các giao dịch tài chính, ngân hàng, duyệt email,…Trong trường hợp cần thiết nên sử dụng 3G hoặc kết nối VPN để đảm bảo an toàn. Hoặc một biện pháp để phòng tránh việc nguy hiểm khi sử dụng wifi miễn phí là tùy chọn “Forget netwwork” sau mỗi lần sử dụng, hoặc thiết lập để thiết bị không tự động kết nối lại nếu chưa được sự cho phép của bạn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng phần mềm diệt virus, tường lửa cá nhân để bảo vệ máy tính của mình.