Theo nguồn tin mới nhất từ nhà cung cấp mạng internet FPT Telecom cáp quang biển AAG vừa bị đứt lần 3 trong khi chưa trải qua 6 tháng đầu năm, vụ đứt cáp quang AAG lần 3 diễn ra vào ngày 26/5/2015 và cách lần 2 chưa đến 1 tháng.

Theo đại diện của FPT Telecom cho biết “Hiện FPT Telecom vẫn đang đợi phía Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG thông tin cụ thể về vị trí đứt cáp và sẽ cung cấp thêm sau”.

dut cap quang aag ngay 26 - 5 -2015

Lần 3 đứt cáp quang AAG chiều 26 -5
Ảnh : Nguồn minh họa internet

Soi lại 2 vụ đứt cáp trong nữa năm nay thì việc cáp quang bị đứt liên tục ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ truy cập internet tại Việt Nam, mỗi lần cáp quang bị đứt trong năm nay cách nhau một thời gian khá ngắn và diễn ra khá đều. Ở lần đứt cáp thứ 2 trong năm nay để khắc phục hoàn toàn phải mất đến 19 ngày.

Vậy lý do tại sao cáp quang lại đứt “cá mập chăng” ?

Nguyên nhân bị đứt cáp và địa điểm cáp quang bị đứt lần này hiện vẫn chưa được làm rõ.

Nhưng một yếu tố đã được thấy là khi cáp quang bị đứt lại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các dịch vụ web, email, thoại, video đây đều là những địa chỉ có hostting đặt ở sever nước ngoài và sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi việc cáp quang bị đứt. Mặc dù lưu lượng đã được chuyển sang các hướng dự phòng, nhưng vẫn có khả năng gây nghẽn.

Để giảm thiểu việc truy cập Email bị chậm khách hàng tham khảo thêm tại đây : Hướng dẫn vào email nhanh hơn khi cáp quang bị đứt

Đại diện FPT còn cho biết thêm, công ty đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động với mục đích giảm thiểu mức ảnh hưởng đến khách hàng thấp nhất.

Vụ đứt cáp quang thì các nhà dịch vụ lắp đặt internet tại Việt Nam như : VNPT, Viettel, FPT, SPT, CMC đều bị ảnh hưởng. Mà nhà mạng chịu ảnh hưởng nặng nhất chính là VNPT.

Các nhà mạng cũng khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng Internet quốc tế cho các dịch vụ quan trọng. Những dịch vụ khác nên chuyển sang các hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải.

Tuyến cáp quang AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có chiều dài hơn 20.000km, dung lượng thiết kế đạt 2 Tb/s, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở Việt Nam là ở Vũng Tàu.